Trang chủ Hoạt động nhà trường Hoạt động ngoại khóa

Ngày đầu xuân tìm về cội nguồn dân tộc

22/02/2024
Ngày 17/02/2024, tập thể 8A7 - trường THCS Ba Đình với sự dẫn dắt của cô giáo chủ nhiệm Phạm Thị Hướng đã tổ chức tham quan Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Số 1 Tràng Tiền - Hà Nội). Hoạt động trải nghiệm này là một niềm vui lớn của tập thể lớp và cũng là hoạt động ý nghĩa vào những ngày đầu xuân năm mới Giáp Thìn 2024.

Cô giáo chủ nhiệm và học sinh lớp 8A7 trường THCS Ba Đình học tập, tham quan, trải nghiệm tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Các em học sinh hân hoan, vui mừng khi tham quan tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Qua những lời thuyết minh tận tình, các bạn học sinh đã ngược về quá khứ cha ông từ thời tiền sử. Quá trình tiến hóa từ vượn người thành người tối cổ và người tinh khôn đã thu hút sự tập trung cao độc của các bạn. Những công cụ thô sơ bằng đá đã chứng minh cho quá trình lao động, sáng tạo không ngừng nghỉ của tổ tiên. Dù ở thời xa xưa, nhưng tổ tiên đã biết làm đồ trang sức từ những vật liệu thô giáp có sẵn trong tự nhiên. Những lưỡi rìu đá, cuốc đá, chầy đá … dần dần được làm khéo hơn, có năng suất lao động tốt hơn để hình thành cơ sở ra đời Nhà nước Văn Lang - Âu Lạc.

Trống đồng Đông Sơn - báu vật của Quốc gia

Mọi thời kì phát triển lịch sử dân tộc đều gắn liền với truyền thuyết, câu thơ dân gian, những câu chuyện cổ tích…Thế nên các bạn rất hào hứng tham gia hội thoại cùng các cô thuyết minh. Các bạn được cùng nhau thể hiện hiểu biết của mình một các hào hứng. Dừng chân ở không gian nói về cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, cô thuyết minh đã đặt câu hỏi: Các bạn hiểu những câu thơ sau như thế nào?

“Một xin rửa sạch nước thù

Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng

Ba kẻo oan ức lòng chồng

Bốn xin vẻn vẹn sở công lệnh này.”

Học sinh lớp 8A7 tham gia hội thoại cùng cô thuyết minh

Các bạn đã xin giơ tay phát biểu với ý: Đối với Hai Bà Trưng yêu nước là đánh giặc giữ nước được coi trọng hàng đầu. Giữ được quốc gia để kế thừa phát huy quá trình dựng nước và giữ nước của các vua Hùng. Sau hai việc quan trọng ấy mới nghĩ đến việc trả thù cho chồng bị quân giặc giết hại - Cuối cùng Hai Bà Trưng mới nghĩ đến bản thân.

Cô thuyết minh không dấu nổi niềm vui trước câu trả lời các bạn. Truyền thống yêu nước của Hai Bà Trưng tự nhiên truyền vào tâm tư của các bạn niềm kiêu hãnh về tự hào dân tộc, về cha ông. Một dân tộc kiên cường với lối nghĩ rất mạnh mẽ: Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh.

Học sinh lớp 8A7 tìm và hiểu về tượng đài “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”

Bất cứ hình ảnh nào trong bảo tàng cũng thu hút sự chú ý của các bạn nhỏ. Khi nói đến Linh Lang thái tử đánh quân xâm lược nhà Tống, các bạn đã hiểu rõ hơn một trong Tứ trấn thành Thăng Long là đền Voi Phục trong Công Viên Thủ Lệ - Ôi trời. Mỗi một tấc đất, mỗi một công trình xây dựng của cha ông đều gắn liền với khát vọng hòa bình, thịnh trị cho quốc gia.

Hào khí Đông A của thế kỉ XIII của quân dân nhà Trần đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông Nguyên. Cửa biển Bạch Đằng còn đó những cọc gỗ cắm xuống lòng sông đâm thủng thuyền giặc. Hội nghị Bình Than, Hội nghị Diên Hồng, hình ảnh cậu bé Trần Quốc Toản bóp nát quả cam vì căm thù quân xâm lược hay hình ảnh vị Tiết chế Quốc Công Trần Quốc Tuấn đã khiến các bạn nhỏ yêu hơn những trang sử hào hùng, oanh liệt của cha ông.

Những thăng trầm của lịch sử cứ thế dẫn dắt các bạn đón nhận một cách chăm chú, nghiêm túc. Các bạn thấy được giá trị của cuộc sống hòa bình ngày hôm nay. Để có được hòa bình độc lập dân tộc có bao lớp cha ông ta đã sẵn sàng hi sinh cuộc đời mình. Việt Nam – quốc gia bé nhỏ lạc hậu, nghèo đã chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược Ở thế kỉ XX, thực dân Pháp, đế quốc Mĩ, bọn bành chướng Trung Quốc, bọn Pôn Pôt đều bị quân và dân ta đánh bại. Đó là chiến thắng được tạo bởi sức mạnh của tinh thần yêu nước, sức mạnh của tinh thần đoàn kết, sáng tạo và ý chí kiên cường của toàn dân.

Kết thúc buổi trải nghiệm ở bảo tàng, cô thuyết minh đã thổ lộ: “Hai mươi năm cô làm việc ở bảo tàng, chưa có một lớp học trò nào lại có ý thức học tập đáng khen như tập thể 8A7 - Trường THCS Ba Đình. Các bạn khiến cô hạnh phúc quá”. Tiếng vỗ tay giòn giã vang lên khi cô giáo nói lời chia tay và hẹn gặp lại cô thuyết minh vào một ngày gần nhất. Các bạn 8A7 đã có một ngày đầu xuân tìm về cội nguồn thật ý nghĩa./.