Trang chủ Tài nguyên Bài viết của học sinh

“Định vị” bản thân trong ngày hướng nghiệp

26/03/2024

Hòa chung bầu không khí ấm áp, vui tươi của ngày Hội hướng nghiệp năm học 2023-2024, trường THCS Ba Đình của chúng em đã kết hợp với nhiều trường cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn thủ đô Hà Nội tổ chức giao lưu, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Đến dự ngày hội hướng nghiệp có đông đảo các bạn học sinh khối 8, 9 và các bậc phụ huynh. Các bố mẹ cũng rất nhiệt tình tham gia giao lưu để tìm hiểu việc lựa chọn ngành nghề học trong tương lai cho con.

Để giảm bớt áp lực trong kì thi vào 10, trường THCS Ba Đình đã tổ chức ngày hội hướng nghiệp cho toàn thể học sinh khối 8, 9. Đây thực sự là một ngày hội vui của học sinh. Với nhiều hoạt động diễn ra sôi nổi, chúng em ai cũng hào hứng tham gia tìm hiểu nghề nghiệp bằng cách đi tham quan các gian hàng, nghe tư vấn trực tiếp từ các thầy cô giáo dày dặn kinh nghiệm của các trường dạy nghề trên địa bàn thủ đô. Với giọng nói ấm áp, truyền cảm hứng thầy giáo, diễn giả Đăng Dương - Trường Cao đẳng FPT chia sẻ kinh nghiệm chọn nghề. Nghe thầy tâm sự, cuộc sống là một bức tranh đa sắc, đa thanh mà mỗi chúng ta phải cố gắng để tự tạo ra thanh sắc riêng của bức tranh ấy. Chúng em đã tìm thấy niềm vui trong quá trình học tập.

Cô Hiệu trưởng của chúng em phát biểu khai mạc Ngày hội

Trong mắt của các thầy cô giáo, chúng em là những chú chim non nớt, yếu đuối cần được quan tâm, chăm sóc đặc biệt. Chính vì vậy, trước khi tham gia vào quá trình tư vấn hướng nghiệp, cô giáo Tạ Thị Cúc - Tổ phó tổ Ngoại ngữ đã chia sẻ kinh nghiệm học ôn thi môn tiếng Anh ở giai đoạn nước rút rất đơn giản. Cách học theo thì, theo keyword hay theo dạng cấu trúc câu khiến cho việc học tập tiếng Anh trở nên dễ dàng như ăn một cái kẹo, uống một ly nước mát. Chao ôi! Cô thật là tâm lí biết bao! Chúng em cảm thấy mình là người hạnh phúc ở ngôi trường tuyệt vời này. Từng lời cô dạy thấm vào tim, in sâu trong trí nhớ. Chính cô là người đã truyền cảm hứng để chúng em cố gắng phấn đấu học tập lựa chọn nghề nghiệp định hướng tương lai tươi sáng.

Cô giáo Tạ Thị Cúc - Tổ phó tổ Ngoại ngữ đã chia sẻ kinh nghiệm học ôn thi môn tiếng Anh

Dưới bàn tay dìu dắt của những người cha, người mẹ thứ hai ở ngôi trường này, chúng em hứa chăm ngoan học giỏi, sáng suốt lựa chọn nghề nghiệp để xứng đáng với kì vọng của các thầy cô và các bậc phụ huynh.

Với phương thức xét tuyển, được nhà nước hỗ trợ kinh phí đào tạo học nghề, ra trường có công ăn việc làm, có thể tiếp tục học liên thông lên cao đẳng, đại học; các trường dạy nghề trên địa bàn thu đô là điểm đến thú vị trong chặng đường trường chinh chinh phục tri thức nhân loại của chúng em.

Khu vực hướng nghiệp

Cô giáo đại diện của trường Trung cấp Xây dựng Hà Nội gây ấn tượng mạnh với chúng em bởi lời tâm sự bắt đầu bằng những con số biết nói. 54.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn thủ đô không có cơ hội đỗ vào trường công lập. Thật buồn biết bao! Nhưng chúng em biết, nếu không tiếp tục học công lập thì chúng em có thể tìm kiếm môi trường học tập khác tốt hơn như trung cấp nghề, cao đẳng nghề,... Hai trong một (vừa học phổ thông vừa học nghề) với chi phí thấp, thời gian ít, di chuyển ngắn, không có áp lực, cơ hội thành công cao… Đây cũng là một hướng đi mới trong tương lai của chúng em.

Khi “check-in” tại các gian hàng hướng nghiệp của các trường, chúng em còn được tham gia nhiều trò chơi vui nhộn và nhận được nhiều phần quà hấp dẫn, hữu ích như bút viết, sổ tay, tờ rơi hướng nghiệp.

Với sự nhiệt tình, tâm huyết, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, mọi câu hỏi ngây ngô của chúng em về nghề nghiệp, các thầy cô giáo trở thành các nhà hiền triết thông thái giúp chúng em hiểu rõ hơn về các ngành, nghề trong tương lai. Chúng em định vị rõ hơn về bản thân, về sở trường năng lực cá nhân để lựa chọn ngành nghề hợp lý.

Hy vọng với những thông tin quý, hữu ích về nghề nghiệp do các thầy cô giáo ở các trường nghề cung cấp, chúng em sẽ tích lũy tri thức biết lựa chọn nghề hữu ích phù hợp với bản thân mình trong tương lai.

Chúng em xin cảm ơn Ban Giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo đã tổ chức một ngày hội Hướng nghiệp thật sự bổ ích, giúp chúng em có thêm nhiều hiểu biết và có định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn sau khi tốt nghiệp THCS./.

Ban truyền thông lớp 9A4