Trang chủ Tài nguyên Bài viết của học sinh

Tôn Vinh Di Sản Lịch Sử và Văn Hóa qua Cuộc Thi Vẽ Tranh Điện Biên Phủ

23/04/2024

Chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, lớp 7A1 đã tham gia cuộc thi “Vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên phủ và hình ảnh Điện Biên phủ hôm nay” do liên đội trường THCS Ba Đình phát động nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thiếu niên, nhi đồng về ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, lòng biết ơn đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc; vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, việc duy trì và truyền đạt giá trị lịch sử, văn hóa là một trong những yếu tố quan trọng giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về quá khứ của dân tộc và giữ vững nhận thức quốc gia. Trong nỗ lực này, cuộc thi "Vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên Phủ hôm nay" đã nổi lên như một cơ hội tuyệt vời để các em thiếu niên và nhi đồng thể hiện tình yêu quê hương và hiểu biết về lịch sử.

Các bạn học sinh lớp 7A1 hăng hái tham gia hoạt động vẽ tranh

Cuộc thi này không chỉ đơn thuần là một sân chơi nghệ thuật mà còn là cơ hội để các em thấu hiểu về tinh thần đoàn kết, dũng cảm và hy sinh của những người lính và nhân dân đã tham gia vào cuộc chiến Điện Biên Phủ năm 1954. Qua việc sáng tạo và thể hiện trên tấm bản vẽ, các em đã có cơ hội kể lại câu chuyện hào hùng về một thời kỳ gian khó, nhưng cũng đầy hy vọng của dân tộc Việt Nam.

01a63024a62708795136

7b3b0ab89cbb32e56baa

3a7cc8e05ee3f0bda9f2

Tác phẩm dự thi của các bạn học sinh

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở việc kỷ niệm quá khứ, cuộc thi còn mở ra một cửa sổ tương lai, nhấn mạnh vào hình ảnh Điện Biên Phủ ngày nay. Các tác phẩm vẽ không chỉ là sự kỳ công trong nghệ thuật mà còn là bức tranh sống động về cuộc sống hiện đại, sự phát triển và năng động của Điện Biên Phủ sau hơn bốn mươi năm kể từ chiến thắng lịch sử. Từ cảnh quan đẹp đến con người hiện đại, từ những công trình kiến trúc đến cuộc sống hàng ngày, tất cả đều được tái hiện một cách chân thực, tạo nên một bức tranh toàn diện về Điện Biên Phủ ngày nay.

small_256561

Cuộc thi "Vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên Phủ hôm nay" không chỉ là một sự kiện nghệ thuật mà còn là một nỗ lực ý nghĩa để kế thừa và phát huy di sản lịch sử, văn hóa của dân tộc. Qua đó, nó giúp khơi dậy tinh thần tự hào, đoàn kết và trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng em trong việc xây dựng và phát triển đất nước./.

Học sinh Tào Thị Bích Như - Lớp 7A1