Trang chủ Giới thiệu Giới thiệu trường

Trường THCS Ba Đình - Nơi chắp cánh những ước mơ

07/06/2022

Trường THCS Ba Đình được thành lập năm 1974. Ngôi trường nằm trên trục đường Hoàng Hoa Thám, trong chiếc nôi của làng hoa Ngọc Hà. Xưa kia, nơi đây chỉ là một mảnh đất mọc đầy cây gai, cỏ dại, nhân dân quanh vùng quen gọi “Bãi gai”. Trường được xây dựng bằng kết quả của phong trào “Toàn dân lao động kiến thiết Thủ đô”.

TẬP THỂ GIÁO VIÊN TRƯỞNG THCS BA ĐÌNH NĂM HỌC 2017 - 2018

          

Hai tiếng Ba Đình gợi cho ta luôn nhớ tới mảnh đất thiêng liêng của nhân dân cả nước, nơi đã từng chứng kiến những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, những chiến công lẫy lừng của quân dân Hà Nội trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm qua các thời kỳ. Nhìn lại chặng đường phát triển hơn 40 năm qua, thầy trò nhà trường vô cùng tự hào.

GIAI ĐOẠN TỪ 1974  1985: THỜI KÌ MỚI THÀNH LẬP, KHÓ KHĂN

Năm học 1974 – 1975, lứa học sinh đầu tiên của nhà trường được học tập trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn nhiều bề. Thời kỳ đó, có 20 lớp cấp II, 13 thầy cô giáo, sau đó được bổ sung thêm 34 cán bộ giáo viên, nhân viên. Thầy và trò vừa dạy, vừa học, cùng tham gia lao động dọn dẹp, sửa sang mặt bằng. Ngày 15/10/1974, thầy và trò nhà trường được chính thức tiếp quản ngôi trường mới.

Năm học 1978 – 1979, trường có thêm các lớp cấp I đưa tổng số lên 30 lớp cấp I, II với trên 1400 học trò; 52 cán bộ giáo viên, công nhân viên. Năm học 1990 – 1991 nhà trường  phát triển thêm thành 49 lớp cấp I, II với trên 2400 học sinh và 84 cán bộ giáo viên, công nhân viên.

GIAI ĐOẠN TỪ 1976 – 2005: THỜI KÌ VỪA XÂY DỰNG VỪA PHÁT TRIỂN

Cơ sở vật chất được cải tạo, nâng cấp, chất lượng đội ngũ được nâng lên. Năm học 1991 – 1992, thực hiện chủ trương của ngành, trường được chia tách thành hai trường: Tiểu học Ba Đình và THCS Ba Đình. Hai trường vẫn cùng chung một địa điểm cho tới cuối năm 2000 được đầu tư cải tạo thành hai ngôi trường riêng biệt. Từ năm học 2004  – 2005, trường đã phát triển tới 32 lớp và gần 1400 học sinh.

GIAI ĐOẠN TỪ 2006 ĐẾN NAY: THỜI KÌ KẾ THỪA, ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO 

Đây là giai đoạn đoạn phát triển, đạt được những thành tựu mới đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của quận Ba Đình và Thủ đô. Năm học 2006, trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Nhiều năm liên tục được công nhận là trường Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc; được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen của Quận, Thành phố và Bộ Giáo dục  & Đào tạo. Đặc biệt, tập thể nhà trường vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ  và Huân chương lao động hạng Ba của Nhà nước. Các tổ chuyên môn nhiều năm liên tục được Quận tặng danh hiệu Tổ Lao động XHCN, Tổ lao động giỏi. Nhiều thầy cô giáo và cán bộ quản lý được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Cán bộ quản lý giỏi, Giáo viên dạy giỏi, Chủ nhiệm giỏi các cấp. Chi bộ Đảng nhà trường luôn giữ vững danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường đều đạt Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc. Những khóa học sinh ra trường hàng năm đều đạt tỉ lệ tốt nghiệp trên 98%, từ năm học 2012 đến nay đã đạt 100%.

Toàn trường có gần 100 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, với hơn 1200 học sinh. Điều kiện cơ sở vật chất trong nhà trường tương đối đầy đủ phục vụ tốt cho việc dạy và học. Khung cảnh sư phạm tuyệt vời,  sân trường với nhiều cây xanh bóng mát, các phòng học khang trang, gọn gàng, sạch đẹp. Các thầy cô giáo đều là những người có tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu! Đội ngũ giáo viên có nhiều thầy cô có kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng, nhiều giáo viên Giỏi cấp Thành phố, cấp Quận. Trình độ chuyên môn của giáo viên 100% đạt chuẩn và trên chuẩn.

Bước sang giai đoạn mới, nhà trường đã bắt kịp với yêu cầu đổi mới về nội dung, phương pháp dạy học và cả trong cách đánh giá học sinh. Nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ thông tin, đội ngũ giáo viên của trường đã mạnh dạn ứng dụng vào giảng dạy, tự thiết kế và đưa vào sử dụng các phần mềm bài giảng. Trường được đánh giá là đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin có hiệu quả trong giảng dạy và các hoạt động ngoại khóa. Nhà trường đã từng bước xây dựng và sử dụng CSVC, dần bổ sung các phương tiện hiện đại, tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhằm đạt tới hiệu quả cao trong lĩnh vực dạy và học. Truyền thống thầy dạy hay, trò học giỏi luôn được duy trì. Nhà  trường đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của ngành và nhân dân địa phương.

Định hướng giáo dục của trường THCS Ba Đình trong những năm tới là xây dựng và đào tạo những chủ nhân tương lai có kiến thức, kĩ năng, trình độ học vấn phổ thông cơ sở toàn diện; có nhân cách phẩm chất tốt đẹp. Để đạt được mục tiêu giáo dục nói trên, chúng tôi đã luôn quan tâm đến giáo dục hai mặt Văn hoá và Đạo đức trong nhà trường. Hàng năm, các phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt” ; “ Học sinh chăm ngoan, học giỏi”,..… được các thầy cô giáo, các em học sinh hưởng ứng mạnh mẽ. Trong công tác giảng dạy các thầy cô luôn chú ý thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy có hiệu quả, giúp học sinh hứng thú học tập. Chúng tôi luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng các em học sinh giỏi, thông qua các hoạt động câu lạc bộ "Bộ môn em yêu thích". Thông qua câu lạc bộ các thầy cô giáo có điều kiện để phát hiện tài năng, bồi dưỡng nhân tài, giúp phát triển năng khiếu học sinh. Các em sẽ là nòng cốt để tham dự kì thi học sinh giỏi ở khối lớp 9.

Cùng với các hoạt động dạy và học, trường THCS Ba Đình còn tổ chức nhiều chương trình hoạt động ngoại khoá cho giáo viên và học sinh với hy vọng  mở mang sự hiểu biết, rèn kĩ năng sống cho học sinh góp phần xây dựng một môi trường an toàn, trong sáng, lành mạnh cho các thế hệ học trò. Qua đó, các thầy cô giáo và các em học sinh đều cảm nhận được: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Nhìn lại chặng đường phát triển hơn 40 năm qua, thầy trò nhà trường vô cùng tự hào. Bước sang giai đoạn mới, trường THCS Ba Đình có nhiều cơ hội để phát triển. Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường nồng nhiệt chào đón các bậc phụ huynh và các em học sinh cùng chung tay xây dựng trường THCS Ba Đình luôn là trường học THÂN THIỆN – HIỆN ĐẠI – NƠI CHẮP CÁNH NHỮNG ƯỚC MƠ.

Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 4/5 trong 480 đánh giá
Chia sẻ:

Văn bản mới